Nội dung

Tổng quan kiến thức, câu hỏi và đánh giá 360 độ từ chuyên gia nước ngoài mà Bạn cần biết về Thực Dưỡng là gì, Ohsawa là gì

I. Tổng quan:

Thực dưỡng hay còn gọi là macrobiotic diet là phương pháp ăn uống nhằm tạo ra sự cân bằng vào cuộc sống: thực phẩm, thể dục, tinh thần theo cách áp dụng các nguyên tắc âm dương. Trên hết chế độ ăn thực dưỡng là một kế hoạch ăn kiêng chủ yếu được cho là để tăng cường sức khỏe và tăng tuổi thọ.

Phương pháp tập trung vào ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, các loại đậu và rau. Nó không chỉ được sử dụng để tăng cường sức khỏe thể chất mà còn được cho là cải thiện sức khỏe tinh thần. Mà còn tác động tích cực đến môi trường. Hơn nữa, Chế độ ăn thực dưỡng Macrobiotic nhằm mục đích tránh các “độc tố” đến từ việc ăn các sản phẩm từ sữa, thịt và thực phẩm có dầu, hóa chất. Đến đây chắc Bạn đã hiểu được cơ bản thực dưỡng là gì rồi

phương pháp ăn thực dưỡng là gì
phương pháp ăn thực dưỡng là gì

1. Nguồn gốc phương pháp thực dưỡng:

Đầu tiên chúng ta đi vào nguồn gốc. Thực dưỡng đã có từ rất lâu, thời Hy Lạp cổ đại người ta đã sử dụng macrobiotic để chỉ một phép dưỡng sinh tự nhiên và kéo dài tuổi thanh xuân. Mà người đề cập đến phương pháp này là Hippocrates – Ông Tổ ngành y. Với câu nói nổi tiếng “Our Food Should Be Our Medicine and Our Medicine Should Be Out Food” – “Thực phẩm nên là vị thuốc và Thuốc nên là thực phẩm của ta”. Nói cách khác, phương pháp thực dưỡng là phương pháp trị liệu không dùng thuốc.

Bệnh tật một phần là do ăn uống, sinh hoạt ko đúng cách mà ra. Hoặc từ các loại thực phẩm bẩn, không sạch, chứa hóa chất, ngấm và tích tụ dần vào cơ thể. Do đó, điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày đúng khoa học giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật.

Ở Phương Đông, từ lâu đã thiết lập mối quan hệ giữa thực phẩm, vạn vật, năng lượng tâm linh và sức khỏe qua triết lý sâu sắc từ Kinh Dịch (Âm, Dương). Y học phương Đông chú trọng sử dụng các loại thảo dược, cùng với phương pháp ăn uống thích hợp để điều tiết sức khỏe. Người phương Đông thường phân thực phẩm theo hướng: thực phẩm có tính nhiệt, tính bình.

Ở Phương Tây, thực dưỡng lại phân loại thực phẩm dựa trên tính khoa học của chúng như: tính acid và tính kiềm.

2. Khái niệm về Thực Dưỡng có phải là sự phát triển gần đây không?

Phương pháp ăn thực dưỡng gồm gạo lức, đậu, rau biển để tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống cho sức khỏe và sức sống. Nhưng thực sự đã tồn tại lâu hơn thế nhiều. Triết lý vĩ mô và chế độ ăn kiêng được mô tả đầu tiên bởi nhà triết học Nhật Bản George Ohsawa. Trên hết, Ông là Người bắt đầu dạy các triết lý về sức khỏe và chế độ ăn kiêng của mình vào những năm 1930. Vào những năm 1960, triết lý về macrobamel đã được đưa đến Mỹ.

Sự quan tâm đến chế độ ăn uống đã tăng lên trong những năm 1980. Sau khi cuốn sách được viết bởi bác sỹ Anthony Sattilaro. Người tin rằng chế độ ăn uống thực dưỡng giúp điều trị ung thư tuyến tiền liệt của chính mình.

3. Phân loại thực phẩm thực dưỡng theo âm và dương

Thực dưỡng nhấn mạnh các ngũ cốc nguyên hạt được trồng tại địa phương, đậu, rau củ, các loại rong biển ăn được. Cùng với các sản phẩm từ đậu nành lên men và trái cây kết hợp thành các bữa ăn theo nguyên tắc cân bằng được gọi là âm – dương. Triết học phương Đông, nguyên lý âm dương là nguồn gốc của mọi nền khoa học. Vì vậy, Nó giải quyết những vấn đề đời sống vật chất, tinh thần. Mọi vật tồn tại đều thể hiện tính âm – dương của nó.

Các thực phẩm được gọi là dương thì được cho là cứng chắc, đậm đặc, nặng và nóng. Trong khi, những thực phẩm có tính âm được coi là có tính giãn nở, nhẹ, lạnh và tính khuếch tán. Tuy nhiên điều này là tương đối. Mang tính so sánh.

Phân loại thực phẩm thực dưỡng âm (-) dương (+) là gì: thực phẩm có tính âm cao dấu ngang (- – -), âm thấp 1 dấu ngang (-). Thực phẩm có tính dương cao (+++), dương thấp (+)

                                                                Bảng thực dưỡng âm dương là gì

Tên thực phẩm Phân loại Tên thực phẩm Phân loại
*Các loại hạt theo phân loại Thực Dưỡng
1. Đậu ngự – – – 10. Gạo trắng +
2. Đậu lăng ti – – 11. Đậu bạt +
3. Đậu nành – – 12. Đậu ván +
4. Đậu phụng – – 13. Đậu đen +
5. Đậu xanh 14. Đậu đỏ +
6. Bắp (ngô) 15. Hạt mít +
7. Yến mạch 16. Gạo đỏ + +
8. Kiều mạch 17. Hạt súng + +
9. Gạo nếp 18. Hạt sen ++
*Rau quả theo phân loại Thực Dưỡng
1. Thơm, dứa – – – 22. Rau khoai
2. Cà dái dê – – – 23. Su hào
3. Cà chua – – – 24. Rau má +
4. Đậu đũa – – – 25. Cải cay +
5. Đậu cô-ve – – – 26. Củ cải trắng +
6. Dưa chuột – – – 27. Bí đao +
7. Bắp chuối – – – 28. Bồ công anh +
8. Măng tre – – – 29. Cúc tầng ô +
9. Măng tây – – – 30. Rau diếp cá +
10. Mướp ngọt – – – 31. Kiệu +
11. Atisô – – – 32. Hành +
12. Dưa gan – – – 33. Nén +
13. Giá – – – 34. Hẹ +
14. Nấm – – – 35. Bí đỏ, hạt bí đỏ +
15. Rau am – – – 36. Xà lách son ++
16. Mồng tơi – –
17. Rau muống – –
18. Bầu – –
19. Rau mã đề
20. Quả su su
21. Rau dền
*Trái cây theo phân loại Thực Dưỡng
1. Bưởi – – – 16. Đào
2. Cam, quýt – – – 17. Quả phật thủ
3. Chuối – – – 18. Hạnh nhân
4. Hồng – – – 19. Măng cụt
5. Sapoche – – – 20. Nhãn
6. Me – – – 21. Mãng cầu
7. Dưa lưới – – – 22. Khế
8. Vú sữa – – – 23. Lựu
9. Lê, đào, mận – – 24. Quả gấc +
10. Dưa hấu – – 25. Mít non
11. Chôm chôm – – 26. Dâu +
12. Nho – – 27. Cherry +
13. Mít chín – – 28. Quả táo +
14. Vải – –
15. Chanh – –
*Dầu thảo mộc theo phân loại Thực Dưỡng
1. Dầu đừa + + 5. Dầu Ô-liu +
2. Dầu lai + + 6. Dầu hương quỳ +
3. Dầu đậu nành + + 7. Dầu mè +
4. Dầu phụng + + 8. Dầu Ô-mê-ga +
*Gia vị theo phân loại Thực Dưỡng
1. Gừng – – – 5. Ngò +
2. Ớt – – – 6. Nghệ +
3. Tiêu – – 7. Quế ++
4. Tỏi 8. Muối +++
*Thức uống theo phân loại Thực Dưỡng
1. Cafe – – – 10. Trà lá vối +
2. Cacao – – – 11. Trà gạo lứt rang +
3. Nước ngọt – – – 12. Trà lá (chè khô) +
4. Rượu – – – 13. Trà đậu đỏ rang +
5. Bia – – 14. Trà lá sen +
6. Nước khoáng 15. Trà ngãi cứu ++
7. Soda 16. Trà sâm ++
8. Nước giếng sâu
9. Trà bạc hà

4. Khác biệt của phương pháp thực dưỡng Ohsawa

Thực dưỡng ohsawa là gì? George Ohsawa tin rằng bằng chế độ ăn uống đơn giản, lành mạnh, chúng ta có thể sống hòa hợp với thiên nhiên. Trên hết phương pháp thực dưỡng Ohsawa không chỉ dựa trên khái niệm âm dương của phương Đông. Ông còn kết hợp với nguyên lý acid-kiềm của phương Tây làm nền tảng thực dưỡng của mình.

Theo đó gồm 2 dạng chính là thực phẩm có tính âm và thực phẩm có tính dương. Để khỏe mạnh, cần kết hợp âm – dương cân bằng. Hơn nữa Ông tin rằng chế độ ăn uống theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa của mình, có thể chữa ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác. Mặt khác, Chế độ ăn uống macrobiotic nhằm tránh các thực phẩm có chứa độc tố. Nhiều người theo chế độ ăn thuần chay hoàn toàn không có sản phẩm từ sữa hoặc thịt. Nhưng một số người ăn một lượng nhỏ cá và thịt hữu cơ.

Dưỡng sinh bằng chế độ ăn uống, ở khía cạnh tinh thần, triết lý sống, tính giáo dục con người. Lối sống hòa hợp với thiên nhiên của thực dưỡng Ohsawa mà đã được nhiều người tin và áp dụng.

5. Nguyên tắc ăn theo sách phương pháp thực dưỡng ohsawa

Áp dụng nguyên tắc ăn thực dưỡng cần theo trình tự “nấc thang”, Phương pháp Thực dưỡng Ohsawa là gì? Nó bắt đầu từ những bước đơn giản, dễ thích nghi và đến bước cao và khó hơn. Có 6 nhóm thực phẩm mà bạn cần lưu ý, đó là Gạo lứt hay cốc loại – Rau xào khô và mặn – Canh, cháo – Thịt – Rau sống và trái cây – Tráng miệng. Dưới đây là bảng tỷ lệ tương ứng để áp dụng cho bữa ăn của mình.

Trong đó phương pháp thực dưỡng Ohsawa là cách ăn số 7 với 100% bữa ăn gạo lứt với muối mè. Trong khi đó, cách ăn số -3 là của người mới bắt đầu phương pháp thực dưỡng (ăn thịt, ăn mặn), sau đó tăng dần đến cách ăn số 3 trở lên là ăn chay thực dưỡng.

                                                                                    Phép ăn theo tỷ lệ quân bình âm dương 5/1 theo thực dưỡng Ohsawa

Cách ăn số Gạo lứt hay cốc loại Rau xào khô và mặn Canh, cháo Thịt Rau sống và trái cây Tráng miệng
7 100%
6 90% 10%
5 80% 20%
4 70% 20% 10%
3 60% 30% 10%
2 50% 30% 10% 10%
1 40% 30% 10% 20%
-1 30% 30% 10% 20% 10%
-2 20% 30% 10% 25% 10% 5%
-3 10% 30% 10% 30% 15% 5%

6. Điều kiện khi áp dụng phương pháp thực dưỡng Ohsawa

Khi tăng dần các cấp độ ăn từ thấp đến cao (bắt đầu từ cách ăn -3 đến cách ăn số 7), Bạn phải theo dõi cơ thể. Quan trọng nhất, nếu vẫn cảm thấy khỏe mạnh, hãy tiếp tục tăng cấp độ, nhưng nếu có dấu hiệu mệt mỏi, bạn cần dừng và điều chỉnh lại. Điều kiện để ăn thực dưỡng là:

 • Không cảm thấy mệt mỏi
 • Luôn có cảm giác ngon miệng
 • Giấc ngủ sâu và ngon
 • Trí nhớ tốt
 • Vui vẻ, cởi mở với mọi người
 • Bình tĩnh để có quyết định đúng trong mỗi việc làm
 • Kiên trì thực hiện phương pháp

7. Phương pháp ăn Thực dưỡng Ohsawa số 7 là gì?

Theo Ohsawa, 10 cách ăn đều lấy gạo lứt làm thức ăn chính vì gạo lứt gần sát quân bình âm dương. Do đó, Tỷ lệ gạo lứt càng cao thì càng tốt, Cao nhất là cách ăn số 7 với 100% gạo lứt.

8. Thực dưỡng Ohsawa số 6 là gì?

Với Ohsawa, cách ăn số 6 có tỷ lệ Gạo lứt hay Cốc loại là 90%, rau xào khô và mặn 10%.

Lưu ý: Theo Tôi thì nếu bị bệnh, đặc biệt là ung thư thì cơ thể vẫn cần rất nhiều chất dinh dưỡng để khỏe mạnh không bị suy nhược nên phương pháp này chỉ mang tính chất tham khảo hoặc trải nghiệm.

9. Nâng cao hiệu quả phương pháp thực dưỡng Ohsawa?

Điểm mấu chốt của triết lý và thực hành của phương pháp thực dưỡng Ohsawa pdf nằm chính yếu ở thực phẩm và sự ăn uống giàu tính kiềm. Cần nhìn tổng quan từ cả 2 phương pháp tiếp cận của phương Đông và phương Tây để có cách ăn uống khoa học và khỏe mạnh.

 • Phương Đông: thực phẩm phân chia dưới khía cạnh âm – dương. Các thực phẩm đều có tính chất trội dương hoặc trội âm, khi so sánh với thực phẩm này thì là âm, nhưng khi so sánh với thực phẩm khác thì lại là dương. Muốn có sức khỏe lành mạnh, ta phải biết phối hợp hài hòa giữa các thực phẩm với nhau để tạo ra sự quân bình giữa chúng. Thực dưỡng chính là phương pháp tạo ra sự quân bình đó. Kết hợp với việc thực dưỡng và nước ion kiềm càng tạo ra môi trường quân bình dễ dàng hơn, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
 • Trong khi đó, phương Tây: tính chất của thực phẩm theo thành phần acid – kiềm. Các thực phẩm đều có tính hoặc tạo acid, hoặc tạo kiềm, chỉ khác nhau về mức độ. Nên việc kết hợp chế độ ăn uống giúp cân bằng acid – kiềm, trung hòa acid dư thừa, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật nguy hiểm.

Hướng dẫn cách sử dụng nước ion kiềm kết hợp với chế độ thực dưỡng Ohsawa

Đối tượng:

– Đối với người mới bắt đầu chế độ thực dưỡng và nước ion kiềm: Nên sử dụng nước ion kiềm với độ pH 8.0 – 8.5 trong 2 tuần đầu tiên. Sau 2 tuần đến 1 tháng sử dụng bạn mới tăng nước ion kiềm lên mức pH cao hơn là 9.0, tùy theo cơ địa mà thời gian thích ứng khác nhau, ví dụ thời gian của người già lâu hơn người trẻ. Người trẻ khỏe mạnh có thể chỉ cần 1 tuần là có thể tăng lên pH 9.0.

– Đối với người đã quen thuộc với chế độ thực dưỡng và nước ion kiềm: thì dùng nước ion kiềm với mức pH cao nhất uống được là 10.0 (tuyệt đối không nên uống nước ion kiềm mạnh lên đến pH ~ 10.0).

– Đối với người không sử dụng phương pháp thực dưỡng: vẫn nên uống nước ion kiềm mỗi ngày (pH từ 8.5 – 9.5) để tăng cường sức khỏe. Đây là nguồn nước uống sạch và tốt từ Nhật Bản, được Bộ Y tế Nhật Bản công nhận lợi ích và khuyến khích sử dụng.

Cách dùng:

Nên uống đều đặn khoảng 2 – 2.5 lít nước ion kiềm mỗi ngày tùy nhu cầu cơ thể (thay cho nước lọc). Chế độ thực dưỡng và nước ion kiềm có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật, giúp cơ thể cân bằng, kết hợp với luyện tập thể dục thể thao để mang đến vóc dáng thon thả, khỏe mạnh, tránh các bệnh liên quan đến béo phì, thừa cân, tim mạch…

Có thể dùng nước ion kiềm để nấu cơm gạo lứt, các phân tử nước siêu nhỏ sẽ dễ dàng hòa nguyện vào từng hạt gạo, giúp cơm trở nên mềm mịn và ngon thơm hơn, đậm đà hương vị, bảo toàn dưỡng chất bổ dưỡng.

Lưu ý sử dụng

Đây là phương thức giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh chứ không phải cách để thay thế việc chữa bệnh bằng thuốc hoặc liệu trình điều trị từ bác sĩ. Bệnh nhân có thể kết hợp nhiều phương thức với nhau, nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ khi cần. Ngoài ra, không phải ai cũng có thể hợp với chế độ thực dưỡng nhất là khi chuyển đột ngột từ việc ăn nhiều thịt sang ăn thực dưỡng, vì vậy cần lắng nghe cơ thể để cảm nhận các chuyển biến thích hợp hoặc không thích hợp (cơ thể phản ứng lại).

10. MẪU THỰC ĐƠN PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH THEO PHƯƠNG PHÁP THỰC DƯỠNG OHSAWA

Chữa bệnh bằng phương pháp Thực dưỡng Ohsawa chỉ bằng cách ăn uống, không kèm theo những kỹ thuật y khoa và thuốc men. Dưới đây là thực đơn mẫu, bạn có thể tham khảo và áp dụng linh động.

-Mẫu thực đơn số 1 của thực dưỡng Ohsawa: Áp dụng cách ăn triệt để (cách ăn số 7)

Áp dụng trong 10 ngày hoặc đến khi bệnh thuyên giảm 70% -80%. Có thể nhịn ăn trước từ 1-7 ngày tùy tình hình sức khở và chứng bệnh.
Trong giai đoạn này, cũng như các giai đoạn sau, nên điều tiết tỷ lệ muối mè, lượng muối hoặc gia vị có muối (như tương) dầu ăn (chỉ dùng dầu mè) và nước (dùng nấu ăn và uống tùy theo bệnh Âm hay Dương).

thuc-don

-Mẫu thực đơn số 2 của thực dưỡng Ohsawa: Ăn nới rộng hơn, có thể ăn theo thực đơn sau

Toàn thảo mộc (ăn chay): 50% gạo lứt, 10% đậu hạt, 35% rau củ và rong biển, 5% trái cây và món tráng miệng

Gia vị gồm có: Muối mè, tương, mắm, dầu…

Nước uống: vừa đủ giải khát

Ngoài ra, có thể ăn thêm đậu (bệnh do Âm dùng đậu đỏ tốt hơn; bệnh do Dương có thể dùng đậu xanh, đậu đen; bệnh do Âm lẫn Dương có thể dùng đậu ván) và các loại rau củ khác như củ sen, hạt sen, bí đỏ, xà lách non, cà rốt, rau cải, rau má, củ cải, củ sam (hoành tinh), khoai mài (hoài sơn)… Lúc đầu, dùng chút ít và sau đó tăng dần về số lượng cũng như loại (bệnh Âm có thể dùng các loại rễ củ nhiều hơn, bệnh Dương có thể dùng rau lá xanh nhiều hơn) cho đến 30% toàn bữa ăn.

-Mẫu thực đơn số 3 của thực dưỡng Ohsawa: Ăn uống theo Chế độ ăn dưỡng sinh

Có thịt cá (ăn mặn): 50% gạo lứt, 5% đậu hạt, 30% rau củ và rong biển, 5% thịt cá, 10% trái cây và món tráng miệng.

Gia vị: Muối mè, tương, mắm, dầu…

Muốn dùng thực phẩm có nguồn gốc từ động vật nên chờ đến khi bệnh ổn định hoàn toàn hoặc lành hẳn. Ban đầu chỉ nên ăn chút tôm, cá, sau mới đến thịt vịt, gà, chim.

Trong lúc ăn nới rộng và qua giai đoạn 3, nếu có sai phạm sinh phản ứng xấu thì xem lại thực đơn để điều chỉnh hoặc quay về cách ăn triệt để (số 7), hoặc nhịn ăn vài bữa.

Thêm vào đó, bệnh nhân cần tuân theo nguyên tắc tuyển chọn thực phẩm, nấu nướng chế biến, nhai, uống theo đúng phương pháp.

Đồng thời, để tăng tiến trình trị liệu, bạn có thể sử dụng một số trợ phương như các loại cao dán, nước ngâm áp, xoa bóp, day huyệt và thức uống đặc biệt.

II. Các câu hỏi về chế độ ăn Thực Dưỡng (Macrobiotic)

1. Chế độ ăn uống Thực dưỡng hoạt động thế nào?

Có rất nhiều biến thể của chế độ ăn uống thuực dưỡng, đã có từ nhiều thế kỷ và có các tín đồ trên toàn cầu. Bạn sẽ dựa vào những gì cơ thể Bạn “bảo” bạn ăn. Tuy nhiên, hầu hết các chế độ ăn uống thực dưỡng bắt nguồn từ một thực đơn phổ biến. Họ chủ yếu ăn chay (một số gần như thuần chay) và nhấn mạnh thực phẩm tự nhiên, hữu cơ và được trồng tại địa phương.

Mong muốn đạt được cân bằng là động lực:

Theo cuốn “Modern-Day Macrobiotics” có nghĩa Thực dưỡng trong thời hiện đại, một cuốn sách dạy nấu ăn và hướng dẫn về thực dưỡng là gì… Trong đó, toàn bộ thực phẩm sống được cho là có năng lượng dồi dào, hơn nữa cách chế biến làm ảnh hưởng lớn đến dòng chảy năng lượng đó. Khi Bạn ăn, năng lượng được truyền đến cơ thể, nó làm thay đổi cách Bạn cảm nhận. Chỉ số đường huyết, lượng đường trong máu, cũng như sự bù đắp lượng natri với kali và thực phẩm có tính acid và tính kiềm, giúp Bạn cân bằng và khỏe mạnh.

Có một loạt các quy tắc khác đi kèm với chế độ ăn kiêng, tùy thuộc vào cách tiếp cận của từng người. Có thể chỉ gồm ăn thực phẩm được trồng tại địa phương hoặc nấu bằng dụng cụ cụ thể. Một số phương pháp có thể khuyên thiền, hoặc bao gồm hướng dẫn về Phật Giáo và triết lý âm dương của người Châu Á.

Ngoài ra, Bạn nên ăn một cách tập trung, chậm rãi mà không bị phân tâm, chẳng hạn như tivi. Bạn chỉ nên ăn thức ăn để thỏa mãn cơn đói, và Bạn nên nhai nó nhiều lần cho đến khi thức ăn gần như hóa lỏng trong miệng.

2. Chế độ ăn uống Thuc Duong có quá hạn chế không?

Các phiên bản ban đầu của chế độ ăn uống có thể nói khá khắc nghiệt. Ví dụ, yêu cầu tiêu thụ chỉ là các loại ngũ cốc nguyên hạt nấu chín và đồ uống hạn chế. Nhưng hiện tại, các nhà tư vấn vĩ mô thực dưỡng hiện đại không khuyến nghị những chế độ ăn kiêng cực kỳ hạn chế này. Một đơn thuốc chế độ ăn uống marcrobiotic cụ thể được xác định cho từng cá nhân: có tính đến tuổi, giới tính, mức độ hoạt động thể chất và khí hậu bản địa.

3. Chế độ ăn thực dưỡng có cho phép theo Sở thích không?

Với Người ăn chay: Chế độ ăn thực dưỡng cổ điển là pescatarian (nó cho phép Bạn ăn cá) cũng như ít muối và ít chất béo, nhưng Bạn có thể dễ dàng sửa đổi nó cho ăn chay. Bạn sẽ cần đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của mình được đáp ứng, bao gồm vitamin B12, sắt, kẽm, vitamin D và axit béo omega-3

Không gluten: Chế độ ăn thực dưỡng không cấm gluten, nhưng Bạn có thể điều chỉnh nó để phù hợp với chế độ ăn không có gluten. Bạn cần đọc nhãn thực phẩm cẩn thận để kiểm tra nguồn gluten.

4. Có lợi ích sức khỏe nào liên quan đến chế độ ăn uống Thực Dưỡng không?

Những người ủng hộ chế độ ăn kiêng thực dưỡng tuyên bố rằng nó có thể ngăn ngừa và chữa khỏi bệnh, bao gồm cả ung thư. Mặc dù không có bằng chứng khoa học vững chắc nào chứng minh rằng chế độ ăn thực dưỡng có thể chữa khỏi hoặc điều trị ung thư. Vì chế độ ăn kiêng bao gồm phần lớn ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc và rau quả, những người tuân theo kế hoạch ăn uống này có thể trải nghiệm một số lợi ích sức khỏe có liên quan đến việc ăn thực phẩm ít chất béo, nhiều chất xơ.

5. Có rủi ro liên quan đến chế độ ăn uống thực dưỡng không?

Nếu không được lên kế hoạch hợp lý, chế độ ăn uống thực dưỡng có thể dẫn đến kém dinh dưỡng. Hơn nữa, Chế độ ăn thực dưỡng không được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai hoặc trẻ em vì có thể không cung cấp đủ protein và chất dinh dưỡng.

6. Chế độ ăn thực dưỡng có giống chế độ ăn chay không?

Nói đúng thì thực dưỡng là chế độ ăn kiêng chứ không phải ăn chay. Vì không có triết lý cơ bản ăn chay nào trong khái niệm thực dưỡng. Các phiên bản mới hơn không khuyến khích tiêu thụ các loại thịt nhưng lại được ăn hạn chế cá. Cũng không phải tất cả các loại trái cây và rau quả được chấp nhận cho một chế độ ăn thực dưỡng. Khoai tây, cà chua, cà tím, ớt, măng tây, rau bina, củ cải đường, bí xanh, và bơ là những ví dụ về các loại rau đó. Một chế độ ăn uống thực dưỡng cũng khuyến nghị tiêu thụ sản phẩm được trồng tại địa phương và tránh các loại trái cây không phát triển tại địa phương, chẳng hạn như chuối, dứa và các loại trái cây nhiệt đới khác. thực dưỡng là gì 

7. Thực dưỡng có liên quan đến các phương pháp nấu ăn, mua sắm và chế biến thực phẩm cụ thể không?

Chế độ ăn thực dưỡng khuyên Bạn nên nấu ăn bằng dụng cụ làm từ vật liệu nhất định. Như Gỗ hoặc thủy tinh, thép không gỉ, gốm và men đều được coi là vật liệu dụng cụ chấp nhận, được dùng để nấu, trong khi một số vật liệu bao gồm nhựa, đồng và lớp phủ chống dính là cần phải tránh. Những người thực hành chế độ ăn kiêng thường không sử dụng lò vi sóng hoặc lò nướng điện để chế biến thực phẩm.

8. Tập thể dục

Thường xuyên tập thể dục là được khuyến khích. Với nội dung này Tôi sẽ có 1 bài viết cụ thể, tỉ mỉ tiếp sau để kết hợp với phương pháp thực dưỡng. thực dưỡng là gì 

9. Những gì bạn nên biết:

Chi phí: Nhiều trang web nói nó tốn kém khi chi phí mua dụng cụ nấu nướng cho quá trình thực hiện các bài tập thực dưỡng nhưng với Tôi nó không phải vấn đề. Cái chính là Bạn có tìm được nguồn thực phẩm hữu cơ sạch không chất bảo quản, không chất kích thích hay thuốc trừ sâu hay không. Và khi đầy rãy các trang web nêu lên việc các sản phẩm của họ được chế biến bằng tay không dùng lò vi sóng và lò nướng.

Yếu tố đắt hay rẻ còn tùy thuộc vào nơi Bạn sống, Thực phẩm hữu cơ và các thành phần rong biển có thể tốn kém. thực dưỡng là gì

 Bạn đang cần tìm sản phẩm để Đặt hàng và nhận tư vấn. Mời Bạn đến Top #1 Trà gạo lứt tại Việt Nam

Trà Gạo Lứt Rang Hữu Cơ Gấu Xanh

Trà Gạo Lứt Rang Hữu Cơ Gấu Xanh

Hỗ trợ: Nếu Bạn muốn hiểu về phương pháp thực dưỡng ở cấp độ sâu hơn, thì Bạn có thể được huấn luyện từ các chuyên gia Thực Dưỡng tại Viện Kushi, nơi đây được coi là trung tâm của thực dưỡng ngày nay.

10. Chế độ ăn Thực Dưỡng có giúp bạn giảm cân không?

Mặc dù chế độ ăn uống thực dưỡng chưa được chứng minh bằng các nghiên cứu lâm sàng. Nhưng việc cấm các thực phẩm như thịt trừ cá và chú trọng vào các loại ngũ cốc, rau và đậu. Bởi vì đây là những thực phẩm lành mạnh thì nó sẽ có khả năng giảm cân. Do đó, Chỉ cần xây dựng 1 phác đồ ăn ít calo hơn mức hàng ngày của Bạn, hoặc đốt cháy calo bằng cách tập thể dục thì Bạn sẽ dễ dàng giảm cân. Còn việc làm thế nào để đạt được giảm cân nhanh chóng thì nó lại hoàn toàn tùy thuộc vào Bạn.

Cách tiếp cận cũng chia sẻ các nguyên tắc với việc ăn chay, và những người ăn chay có xu hướng ăn ít calo hơn. thực dưỡng là gì 

11. Thực dưỡng Ohsawa ngăn ngừa, chữa ung thư như thế nào?

Thực tế, trên thế giới đã có rất nhiều người chữa được bệnh tật nguy hiểm, trong đó có ung thư bằng việc ngoài điều trị theo phác đồ của Bác sỹ, thì phương pháp bổ trợ bằng thực dưỡng khi thay đổi chế độ ăn uống hợp lý. Theo Tôi Ung thư cũng là tế bào thuộc cơ thể, cũng cần phải cung cấp năng lượng nhưng cung cấp 1 lượng hợp lý để làm cơ thể không bị suy nhược, có sức hồi phục và dần khỏe mạnh.

Ví dụ Giáo sư Jane Plan (người Anh)

Bị ung thư vú. Sau nhiều lần hóa trị không có tác dụng. Bà không buông bỏ cuộc sống cho số phận và quyết định tìm đến nhiều phương pháp chữa trị khác nhau. Thêm vào đó, Bà không ăn các thực phẩm giàu protein động vật nữa, hơn nữa Bà ăn nhiều các loại rau xanh, ngũ cốc và hoa quả. Kiên trì thực hiện và cuối cùng cơ thể tự hồi phục, căn bệnh đã biến mất và Jane Plan đã sống khỏe mạnh. thực dưỡng là gì 

Một ví dụ khác là Kris Carr

Là diễn viên và nhà văn nối tiếng người Mỹ cũng chiến thắng ung thư bằng chế độ ăn uống. Cô đã từ bỏ thói quen ăn uống thông thường của mình, thay vào là các thực phẩm giàu tính kiềm như rau xanh, trái cây, các loại hạt và nước uống cô chọn là nước giàu tính kiềm như nước ép rau xanh, nước ion kiềm, trà gạo lứt, trà đậu đen. Mặt khác, Kris Carr không ăng các loại thịt, hạn chế các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Sau này khi hoàn toàn khỏe mạnh, cô còn trở thành người tuyên truyền tích cực cho phương pháp này trong suốt hàng chục năm.

Tương tự như vậy Bác sỹ Anthony Sattilaro

Người đã tin rằng chế độ ăn uống thực dưỡng giúp điều trị ung thư tuyến tiền liệt của chính mình. Vị Bác sỹ này cũng đã có cuốn sách viết về Thực Dưỡng làm tạo nên cơn sóng thực dưỡng lan truyền ở Mỹ.

Tuy nhiên, chưa có chứng minh khoa học nên Chúng Ta tạm dừng ở Thực dưỡng có thể ngăn ngừa và phòng chống các bệnh nguy hiểm. Sau này, khi có đầy đủ chứng minh khoa học Tôi sẽ quay lại chủ đề này sau.

12. Chế độ ăn uống Thực dưỡng dễ thực hiện như thế nào?

Tại sao Thực dưỡng là đơn giản và dễ áp dụng:

Bởi vì, Bạn chỉ cần ăn uống các thực phẩm hữu cơ tự nhiên. Bạn loại bỏ các thực phẩm phi tự nhiên, bảo quản dài ngày, hay trồng ở nơi xa xăm vác đến. Hơn nữa, Cố gắng hạn chế dầu mỡ, chiên xào, chất bột ngọt,.. Trong đó, tự nhiên ở đây là chỉ cần dùng lửa, nước, muối biển và các vị ngọt sẵn có trong thực phẩm.

Cách Đơn giản nhất có thể là Bạn hãy trải nghiệm bữa cơm gạo lứt + muối vừng, nhai 50 đến 100 lần mới nuốt. Hoặc uống trà gạo lứt rang hàng ngày. Bạn sẽ thấy lần đầu tiên (hoặc đã từng rất lâu rồi) Bạn mới có cảm giác ngọt tự nhiên, khi càng nhai thì lại càng ngọt. Kể cả sau bữa cơm, vị ngọt vẫn còn đọng trên lưỡi. Chắc chắn, khi ăn đơn giản thì dạ dày của Bạn không phải làm việc mệt mỏi, và hơn nữa nó có thể hấp thu tối đa giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. thực dưỡng là gì 

Đôi khi Bạn cứ nghe quảng cáo về công dụng của phương pháp Thực Dưỡng nhưng không chắc nó có đúng công dụng như vậy hay không? Hay có thể chỉ là một hiệu ứng niềm tin, giả thuốc.

Có thể nói thực dưỡng đi vào những gì Bạn có thể trải nghiệm, cảm nhận, phán đoán được. Ngay đó là trạng thái âm dương, đếm lần tiểu trong ngày, quan sát hình dạng, màu sắc của phân, trạng thái thức dậy sau khi ngủ, trí nhớ, mức độ ngon miệng và niềm vui.

III. Ưu và nhược điểm của chế độ ăn Thực Dưỡng

1. Ưu điểm của chế độ ăn thực dưỡng

Các thực phẩm thực dưỡng là tốt cho sức khỏe:  Thứ nhất Chế độ ăn uống thực dưỡng ít chất béo, đường và thực phẩm chế biến nhiều gia vị các loại. Thứ hai, Nó giàu chất xơ và thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe như ngũ cốc, cốm gạo lứt và rau quả. Vì vậy, chuyển sang chế độ ăn uống thực dưỡng sẽ thúc đẩy Bạn tiếp nhận những lựa chọn thông minh này. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng ăn một chế độ hoàn toàn hữu cơ có lẽ là không cần thiết.

2. Bạn có thể ăn gì?

– Những gì bạn có thể ăn và những gì bạn không thể ăn

Nếu Bạn là người thích ngũ cốc, rau và súp, trà đậu đen thì Bạn là người may mắn.

Khoảng 40% đến 60% khẩu phần ăn hàng ngày của Bạn gồm ngũ cốc nguyên hat như gạo huyết rồng đỏ, lúa mạch yến mạch và ngô. Rau chiếm 20%-30%. 5% đến 10% được dành riêng cho các loại đậu và các sản phẩm từ đậu như đậu phụ, rong biển.

Hơn nữa, Bạn có thể ăn cá tươi và hải sản, trái cây được trồng tại địa phương. thực dưỡng là gì 

Nhưng không khuyến khích ăn sữa, trứng, thịt gia cầm, đường tinh chế và thịt, cùng với trái cây nhiệt đới, nước ép trái cây và một số loại rau như măng tây.

Ngoài ra, Bạn chỉ nên uống khi Bạn cảm thấy khát. Không dùng đồ uống có cồn mạnh, soda, cà phê và bất cứ thứ gì tinh chế cao, chế biến hoặc bảo quản hóa học. thực dưỡng là gì

– Lợi ích là gì? 

Chế độ ăn uống thực dưỡng có thể bảo vệ chống lại một loạt các bệnh mãn tính và làm chậm quá trình lão hóa. Mặc dù hỗ trợ khoa học cho những tuyên bố này còn hạn chế, nhưng nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra rằng tuân theo chế độ ăn kiêng thực dưỡng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe:

+ Thứ nhất Bệnh tiểu đường: 

Trong một số báo cáo được công bố vào năm 2014, các nhà nghiên cứu đã phân tích kết quả từ bốn nghiên cứu kéo dài 21 ngày và thấy rằng áp dụng chế độ ăn uống thực dưỡng giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ tim mạch ở người lớn mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2015 cho thấy chế độ ăn uống thực dưỡng có thể giúp giảm mức độ nhất định của tình trạng kháng insulin và viêm (hai yếu tố chính trong sự phát triển của bệnh tiểu đường). Ngoài ra, Nó cũng có thể giúp giảm cân.

Tuy nhiên, kể từ khi công bố những nghiên cứu này, đã có rất nhiều nghiên cứu về giá trị của kế hoạch ăn ít carbohydrate và keto cho những người mắc bệnh tiểu đường. Tất cả những người mắc bệnh tiểu đường nên gặp một chuyên gia dinh dưỡng để tạo ra một kế hoạch bữa ăn cá nhân đáp ứng mục tiêu sức khỏe của họ và phù hợp với lối sống của họ. Không có một kích thước phù hợp với tất cả các chế độ ăn uống cho người mắc bệnh tiểu đường. thực dưỡng là gì

+ Thứ hai Ung thư: 

Một số nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn thực dưỡng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ở một số người. Tuy nhiên không có thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên dài hạn nào được thực hiện để giải quyết mối quan hệ này. Ngoài ra, các yếu tố khác như giảm lượng thịt đỏ và chế biến, duy trì cân nặng khỏe mạnh, tập thể dục, giảm căng thẳng, tránh hút thuốc và các yếu tố lối sống khác cũng rất quan trọng.

Nếu Bạn thưởng thức, trải nghiệm các loại thực phẩm trong chế độ ăn kiêng này và cảm thấy thoải mái với cam kết, nó có thể xứng đáng với những lợi ích tiềm năng này. Tuy nhiên, chế độ ăn uống cũng có những hạn chế, và Bạn nên biết về chúng.

Tôi thấy rất nhiều bài báo ca ngợi để họ SEO hoặc PR cho sản phẩm của họ. Nhưng với Tôi thì ngoài những ưu điểm thì Bạn cũng cần nên biết đến Nhược điểm của nó.

3. Nhược điểm của chế độ ăn uống thực dưỡng là gì?

Những hạn chế:

Vì nó không bao gồm các sản phẩm động vật, chế độ ăn uống thực dưỡng có thể thiếu một số chất dinh dưỡng quan trọng (bao gồm protein, vitamin B12, sắt, magie và canxi). Đó là lý do tại sao các chuyên gia cảnh báo rằng nó có thể quá hạn chế. Nếu Bạn đang chọn chế độ ăn uống thực dưỡng, thì Bạn cần chắc chắn Bạn đang ăn các nguồn dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật này. Bên cạnh đó, Một số người có thể cần bổ sung dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của họ.

Ngoài ra có thể mất thời gian: Chắc chắn cần có thời gian để cân bằng tất cả các yếu tố dinh dưỡng và lối sống đi vào chế độ ăn uống thực dưỡng, đặc biệt là khi thực hiện và giải thích có thể thay đổi rất nhiều.

– Làm thế nào để bắt đầu với chế độ ăn uống macrobiotic

Trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng thực dưỡng, Bạn nên kiểm tra với Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Nếu Bạn quyết định thử và trải nghiệm thì Bạn cần thực hiện một số thay đổi dụng cụ nấu nướng của Bạn, bao gồm cả tủ lạnh.

Vì cách chuẩn bị nấu thức ăn, các dụng cụ nhà bếp dùng để nấu rất quan trọng. Nấu bằng lò vi sóng hoặc bằng điện không được khuyến khích. Ngoài ra, Nấu đồ Thực dưỡng phải yên tĩnh, nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, Dụng cụ là gỗ tự nhiên chưa xử lý, thép không gỉ, nồi men và gốm, chảo, dụng cụ nấu ăn. Hơn nữa, loại bỏ nhựa khỏi bếp và thay thế chúng bằng thủy tinh hoặc thép không gỉ.

Điểm mấu chốt:

Chắc chắn là việc ăn theo phương pháp này cần có thời gian (để lập kế hoạch, mua sắm, chuẩn bị và nấu ăn) và đôi khi cũng có thể tốn kém. Các thành phần hữu cơ, địa phương thường khó tìm và đắt hơn các thành phần thông thường, thậm chí là các thành phần được chế biến tối thiểu.

IV. Đánh giá 360 độ từ Chuyên gia:

Phương pháp ăn uống thực dưỡng tập trung vào việc cân bằng âm dương và khuyến khích các loại ngũ cốc, rau, đậu và rong biển. Những thực phẩm này cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng từ việc loại bỏ các thực phẩm lành mạnh khác. (Theo Chrissy Carroll, RD, MPH – Registered dietitian and certified personal trainer “Tại trường Đại học Boston, UMass, Amherst“)

1. Khuyến nghị của USDA

USDA cho thấy một sự pha trộn cân bằng protein, trái cây, rau, ngũ cốc và sữa cho chế độ dinh dưỡng tối ưu. USDA gợi ý khoảng 1/4 đến 1/3 được tạo thành từ các loại ngũ cốc và ít nhất một nửa số ngũ cốc đó phải là ngũ cốc nguyên hạt. Chế độ ăn uống thực dưỡng chỉ cho phép ngũ cốc nguyên hạt và gợi ý rằng chúng nên chiếm hơn một nửa lượng calo tiêu thụ. Ngoài ra, chế độ ăn kiêng hạn chế các nguồn protein và chất béo, vì vậy cần chú ý cẩn thận để đảm bảo đủ chất béo và protein.

2. US News Xếp hạng chế độ ăn uống tốt nhất

Theo US NEWS Chế độ ăn uống Thực dưỡng được xếp hạng 24 trong các chế độ ăn kiêng tốt nhất. Hơn nữa, Các chế độ ăn kiêng này được đánh giá với một nhóm các chuyên gia y tế. Xem cụ thể xếp hạng ở đây.

3. Điều mà Tiến sĩ Michael Smith nói:

a. Nó có hoạt động không?

Nếu Bạn đang tìm kiếm một kế hoạch ăn uống lành mạnh, thì chế độ ăn uống thực dưỡng là một lựa chọn tốt. Nó là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và ít calo.

Mặc dù không có bằng chứng tuyệt đối, nhưng nghiên cứu y học cho thấy chế độ ăn kiêng chủ yếu là rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt lại làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tim và ung thư. Dù bằng cách nào thì Bạn cũng gặt hái được nhiều lợi ích sức khỏe với chế độ ăn kiêng này.

Nếu mục tiêu của Bạn là giảm cân, chế độ ăn thực dưỡng cũng có thể sẽ tốt nhưng đừng để bị mắc kẹt trong đó.

b. Nó có tốt cho một số điều kiện không?

Một chế độ ăn giàu rau và quả, cá là một lựa chọn tuyệt với nếu Bạn có bệnh tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao hoặc bệnh tim. Vì Nó giúp giảm cholesterol, và bất kỳ chế độ ăn kiêng giảm cân nào cũng đều tốt cho tất cả các tình trạng này.

Bởi vì chế độ ăn kiêng này hạn chế các thực phẩm có đường và chất béo.

4. Chúng tôi đã hỏi chuyên gia dinh dưỡng Kerry Torrens quan điểm của cô ấy về thực dưỡng

Tờ bbcgoodfood cũng đã thực hiện 1 cuộc phỏng vấn chuyên sâu với chuyên gia dinh dưỡng Kerry Torrens: Quan điểm của cô ấy về thực dưỡng. Lợi ích của chế độ ăn uống thực dưỡng và khía cạnh tiêu cực của chế độ ăn đó là gì?

Theo Cô thì nếu giảm cân là mục tiêu thì bằng cách áp dụng cách ăn Thực Dưỡng. Bạn có khả năng giảm cân nhưng hãy chú ý đến các thực phẩm khác giàu protein. Các loại tinh bột có từ ngũ cốc và gạo rất dễ ăn quá mức. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn thực dưỡng có tác động tích cực đến sức khỏe của tim, lipid và cholesterol thấp hơn cộng với lợi ích trong việc kiểm soát huyết áp. Điều này một phần là nhờ vào tính chất thực vật, ít chất béo, giàu chất xơ của phương pháp ăn thực dưỡng.

Trên hết, Chế độ ăn uống thực dưỡng cũng có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại II

Khía cạnh tiêu cực:

Với người trẻ, người già và những người bị bệnh hoặc đã được chẩn đoán mắc bệnh mãn tính như ung thư. Tuân theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, hạn chế một số nhóm thực phẩm, có thể hạn chế nghiêm trọng việc bổ sung chất dinh dưỡng. Một số người đã yếu với chế độ ăn kiêng hạn chế như này có thể không cung cấp lượng calo cần thiết để thúc đẩy sự phục hồi. Còn với trẻ em, có thể hạn chế sự tăng trưởng và phát triển.

5. Quan điểm của Thực Dưỡng Gấu Xanh:

Theo Gấu Xanh, những yếu tố của chế độ ăn uống thực dưỡng có thể hữu ích, miễn là nó được áp dụng theo cách ít hạn chế hơn. Ăn nhiều trái cây, rau quả và giảm lượng muối, đường và chất béo có thể có tác động tích cực. Cụ thể như đã nêu ở trên đối với sức khỏe của tim và thậm chí giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, để có được những lợi ích này bằng cách tuân theo chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, khoa học.

 

Bạn đang cần tìm sản phẩm giảm cân, ngăn ngừa bệnh tật để được tư vấn. Mời Bạn đến Top #1 Trà gạo lức tại Việt Nam

 

 

 

 

6 thoughts on “Thực Dưỡng

 1. Hạnh says:

  Bài viết đánh giá 360 độ rất đầy đủ và bổ ích cho người mới tìm hiểu như mình. Cám ơn thucduonggauxanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *